Ngày đăng bài: 05/12/2021 10:10
Lượt xem: 3210
Trung tâm Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Tiền Giang

1. Giới thiệu chung:

Trung tâm Thông tin - Thư viện (TT TT-TV) Trường Đại học Tiền Giang tọa lạc tại xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, được khởi công xây dựng vào năm 2018 và hoàn thành vào năm 2020, có tổng diện tích sàn 4.249m2 với quy mô 1 trệt, 2 lầu được thiết kế theo phong cách năng động, hiện đại và tiện nghi. Tổng giá trị đầu tư ban đầu gần 60 tỷ đồng.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Môi trường học tập, nghiên cứu của TT TT-TV có thể phục vụ khoảng 600 người sử dụng cùng lúc tại các khu chức năng như:

  • Không gian học tập chung gồm  phòng thuyết trình, phòng đọc nghiên cứu, khu vực học nhóm, phòng đọc chung,…
  • Không gian cho các dịch vụ thông tin gồm các quầy thông tin, khu vực trưng bày tài liệu mới, khu vực sử dụng máy tính, các điểm truy cập nhanh, trạm mượn sách tự động,...;
  • Không gian cho các dịch vụ, sản phẩm đặc biệt gồm khu vực trưng bày các sản phẩm khoa học của Trường và Không gian làm việc của Thư viện.

Ngoài ra, TT TT-TV được trang bị các thiết bị quản lý tự động theo công nghệ RFID gồm: Hệ thống phân loại tài liệu sau khi người đọc trả sách; Hệ thống máy mượn – trả sách tự động 24/7; Cổng an ninh tài liệu; Hệ thống kiểm soát ra vào, máy scan đa chức năng và nhiều giải pháp công nghệ hiện đại… giúp cho người sử dụng chủ động trong nghiên cứu, tự học; việc quản lý Thư viện trở nên đơn giản, chuyên nghiệp; hiệu quả khai thác, chất lượng phục vụ tốt hơn.

Hiện nay, TT TT-TV đã đi vào hoạt động ổn định, ngày càng đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của Trường Đại học Tiền Giang. Hằng năm, TT TT-TV được nhà trường phân bổ kinh phí để nâng cấp trang thiết bị, cải tạo không gian học tập, cập nhật nguồn học liệu mới theo yêu cầu. TT TT-TV thường xuyên tổ chức các sự kiện như triển lãm, ngày hội sách, cuộc thi viết cảm nhận về sách, nói chuyện chuyên đề vào các ngày lễ kỷ niệm và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ bạn đọc, tạo thành nét đẹp văn hóa sinh viên trong nhà trường.

 Thông qua khảo sát, phản hồi hàng năm, hầu hết sinh viên, giảng viên hài lòng với nguồi tài liệu học tập, dịch vụ của Thư viện, không gian học tập và cung cách phục vụ tận tâm của đội ngũ nhân viên. Chính vì thế, từ lâu thư viện đã trở thành người bạn thân thiết, hỗ trợ đắc lực cho sinh viên và giảng viên toàn trường và là địa điểm học tập, nghiên cứu khoa học lý tưởng của sinh viên và giảng viên.

2. Chức năng:

TT TT-TV có chức năng tham mưu giúp Hiệu trưởng và các Phó Hiệu trưởng về tổ chức, quản lý, nghiên cứu phát triển, khai thác hệ thống thông tin và thư viện, quản lý phần mềm đào tạo, truyền thông giáo dục,…đáp ứng đầy đủ và hiệu quả các hoạt động quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học và các hoạt động khác của trường.

3. Nhiệm vụ:

Đề xuất việc xây dựng và hoàn thiện các quy chế, quy định về công tác thông tin – thư viện của trường; Xây dựng chiến lược phát triển hệ thống thông tin và thư viện đáp ứng nhu cầu phát triển của trường trong từng giai đoạn; Tổ chức quản lý và khai thác nguồn tài liệu, cơ sở hạ tầng thông tin và các trang thiết bị khác của TT TT-TV phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao; Phát triển quan hệ hợp tác với trung tâm thông tin - thư viện của các tổ chức khoa học, các trường đại học trong và ngoài nước; Tư vấn và chuyển giao khoa học công nghệ thư viện cho hệ thống thư viện trong và ngoài tỉnh.

4. Tài nguyên thông tin:

Nguồn tài nguyên học tập của Thư viện rất đa dạng, bao gồm sách, báo, tạp chí, băng đĩa, luận văn, luận án, kỷ yếu hội nghị, hội thảo, đề tài nghiên cứu khoa học, tài liệu điện tử… có nội dung phù hợp với các chuyên ngành đang được đào tạo tại trường.

Tài liệu dạng giấy: Hiện tại, Thư viện có  22.612 tên sách với 109.702 bản sách giáo trình và tài liệu tham khảo chuyên ngành. Trong đó có 186 tên sách với 232 bản sách giáo trình và sách tham khảo chuyên ngành bằng tiếng Anh của các ngành đào tạo cùng với sách học ngoại ngữ. Đồng thời, Thư viện còn lưu giữ các luận văn thạc sĩ, kỷ yếu hội nghị khoa học trong và ngoài nước, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Bên cạnh đó, Thư viện đã mua và nhận tặng số lượng lớn giáo trình và tài liệu chuyên ngành khoa học kỹ thuật của World Scientific tại Singapore (691 bản sách thuộc nhiều chuyên ngành với tổng giá trị hơn 1,8 tỉ đồng). Hàng năm, Thư viện còn phát triển thêm số lượng đầu sách, tạp chí theo quy mô đào tạo.

Tài liệu số: Ngoài nguồn tài liệu dạng giấy, sinh viên và viên chức của trường có thể khai thác qua mạng nội bộ (lib.tgu.edu.vn) nguồn tài nguyên điện tử mà TT TT-TV đã thu thập và xử lý, bao gồm: tài liệu do Trung tâm thực hiện số hóa và tài liệu do nhà trường mua quyền truy cập đến cơ sở dữ liệu tài liệu số (http://thuvienso.tgu.edu.vn/), nhằm giúp cho bạn đoc có thêm nguồn tài liệu đa dạng, phong phú phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

5. Liên kết và chia sẻ thông tin:

TT TT-TV đã tham gia vào mạng lưới liên kết chia sẻ tài nguyên với thư viện số các trường đại học trên cả nước thông qua website http://thuvienso.tgu.edu.vn/  

6. Các dịch vụ hỗ trợ:

Trung tâm hỗ trợ cho sinh viên và viên chức các dịch vụ: Mượn, trả, gia hạn tài liệu; Phục vụ đọc tại chỗ; Hỗ trợ, tư vấn và giải đáp thông tin; Cung cấp thông tin theo yêu cầu; Phòng học nhóm; Hướng dẫn sử dụng và tra cứu tài nguyên Thư viện; Hỗ trợ sử dụng thư viện và tra cứu tài nguyên (hỗ trợ trực tuyến và trực tiếp tại Thư viện); Hỗ trợ tổ chức sự  kiện, hội thảo, hội nghị, nói chuyện chuyên đề; Tổ chức trưng bày, triển lãm; Hỗ trợ giảng dạy theo yêu cầu của các Khoa; Hỗ trợ sinh viên tìm kiếm thông tin, khai thác tài liệu điện tử, truy cập CSDL, Internet, Wifi.

7. Định hướng phát triển:

Xây dựng và phát triển TT TT-TV Trường Đại học Tiền Giang theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, thân thiện với nguồn lực thông tin mạnh, sản phẩm, dịch vụ đa dạng, phong phú, tạo bước đột phá trong ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao, đảm bảo chất lượng, phục vụ hiệu quả hoạt động đào tạo và nghiên cứu của Trường Đại học Tiền Giang cũng như đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng trong học tập và nghiên cứu; Đẩy mạnh và phát triển hợp tác trong nước và quốc tế về lĩnh vực thông tin - thư viện, mở rộng liên kết chia sẻ với các cơ quan thông tin - thư viện, góp phần mở rộng quan hệ, trao đổi thông tin với các trường đại học tiên tiến trong nước và quốc tế.

ĐỘI NGŨ VIÊN CHỨC TT. TT-TV TRƯỜNG ĐẠI HỌC TIỀN GIANG

Bộ phận

Họ và tên

Học vị

Chức vụ

Số điện thoại

Ban Giám đốc

Nguyễn Thị Kim Xuyến

Thạc sĩ

Giám đốc

0989297786

Trần Huy Long

Thạc sĩ

Phó Giám đốc

0933660405

 

Tổ Công tác Thư viện

Nguyễn Thị Ngọc Ánh

Thạc sĩ

Thư viện viên

038697124

Hồ Thị Ngọc Thanh

Thạc sĩ

Thư viện viên

0983800325

Nguyễn Thị Minh Kô

Cử nhân

Thư viện viên

0942418227

Ngô Thị Lệ Quyên

Cử nhân

Thư viện viên

0946068908

Nguyễn Hữu Hoàng

Cử nhân

Thư viện viên

0902502255

Tổ Thông tin - truyền thông

Lê Thị Tân

Thạc sĩ

Chuyên viên

0918839408

Võ Văn Sơn

Thạc sĩ

Giảng viên

0938940588

Tổ Quản lý phần mềm

Lương Huệ Viên

Thạc sĩ

Chuyên viên

0908120018

Võ Huỳnh Minh Thi

Thạc sĩ

Chuyên viên

0918818702

Trần Tấn Hải

Thạc sĩ

Chuyên viên

0919828269

Hồ Quốc Đạt

Cử nhân

Chuyên viên

0907786626

Nguyễn Hoàng Tú

Thạc sĩ

Chuyên viên

0934671006