Ngày đăng bài: 06/12/2021 10:08
Lượt xem: 1717
TS. Võ Tá Hân trao tặng nhiều sách và học bổng cho Trường Đại học Tiền Giang
Sáng ngày 26/11/2020, tại Thư viện Trường Đại học Tiền Giang, thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh, TS. Võ Tá Hân (kiều bào Mỹ) đã trao tặng 231 quyển sách cho thư viện trường. Đây là những quyển sách quý chuyên ngành khoa học kỹ thuật của World Scientific tại Singapore xuất bản, trị giá gần 800 triệu đồng.

 

Sáng ngày 26/11/2020, tại Thư viện Trường Đại học Tiền Giang, thông qua Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh, TS. Võ Tá Hân (kiều bào Mỹ) đã trao tặng 231 quyển sách cho thư viện trường. Đây là những quyển sách quý chuyên ngành khoa học kỹ thuật của World Scientific tại Singapore xuất bản, trị giá gần 800 triệu đồng.

Tham dự Lễ trao tặng sách có bà Lê Thị Mỹ Châu (Phu nhân của TS. Võ Tá Hân, Đại diện Quỹ học bổng Võ Tá Hân); Ông Đoàn Hữu Đức (Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tư Vấn Việt Nam); Ông Lưu Văn Phi (Giám đốc Sở Ngoại Vụ Tiền Giang); TS. Nguyễn Viết Thịnh (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường); PGS.TS Võ Ngọc Hà (Hiệu trưởng trường Đại học Tiền Giang) và đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc.

PGS.TS Võ Ngọc Hà tiếp nhận sách và học bổng từ  Bà Lê Thị Mỹ Châu 

Từ năm 1996 đến nay, TS. Võ Tá Hân đã trao tặng hơn 1 triệu quyển sách tới các trường đại học ở Việt Nam nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy vì mục tiêu phát triển tri thức của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Bên cạnh đó, TS. Võ Tá Hân đã lập Quỹ học bổng Võ Tá Hân, nhằm giúp đỡ những học sinh nghèo hiếu học tại các vùng sâu ở Việt Nam. Năm 2020. Trường Đại học Tiền Giang là một trong số các trường đại học được TS. Võ Tá Hân chọn tặng sách. Đợt này, TS Võ Tá Hân đã tra tặng 231 cuốn sách  trị giá 33.969 USD (Khoảng 770.994 triệu đồng) cho Thư viện Trường Đại học Tiền Giang.

 

Phát biểu tại Lễ trao tặng sách, PGS.TS Võ Ngọc Hà (Hiệu trưởng trường Đại học Tiền Giang) đã gửi lời cám ơn và đánh giá cao những đóng góp của gia đình TS. Võ Tá Hân nói riêng. Bằng nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng hướng về quê hương, suốt thời gian qua, TS. Võ Tá Hân đã dành tặng nhiều sách, góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam tiếp cận tri thức tiến bộ. Nhà trường cam kết phổ biến, tạo điều kiện tối đa cho giảng viên và sinh viên tiếp cận và sử dụng trong quá trình học tập và nghiên cứu, cũng như tổ chức các hoạt động phục vụ cho quá trình đào tạo của nhà trường. 

 

 

 

Trong hơn 5 năm qua, TS. Võ Tá Hâncũng đã xây dựng Quỹ học bổng Võ Tá Hân (đại diện là bà Lê Thị Mỹ Châu) nhằm giúp đỡ những học sinh nghèo hiếu học tại các vùng sâu tại Việt Nam. Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh là cầu nối trong việc kết nối các trường được tiếp nhận nguồn sách khoa học kỹ thuật hỗ trợ, đóng góp tài chính để phát triển Quỹ học bổng Võ Tá Hân, giúp kiều bào có những đóng góp thiết thực cho quê hương. Nhân dịp này, Quỹ học bổng Võ Tá Hân cũng đã hỗ trợ 10 triệu đồng cho quỹ học bổng “Đồng hành cùng sinh viên” của Trường Đại học Tiền Giang.

Được biết, TS. Võ Tá Hân đi du học ở Mỹ từ năm 1968. Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Viện Đại học Công nghệ Massachusetts (MIT), từ năm 1974, ông đã sống và làm việc tại Canada và nhiều nước. TS. Võ Tá Hân là một chuyên gia quốc tế về tư vấn tài chính. Trong một lần đi tham quan nhà xuất bản Prentice-Hall tại Singapore, TS. Võ Tá Hân phát hiện một “núi” sách nằm ngổn ngang có nguy cơ bị bỏ phí. Ông đã bỏ ra nhiều công sức để thuyết phục xin mua lại loạt sách đó để chuyển về Việt Nam nhằm giúp các bạn trẻ nâng cao kiến thức.

Nhận thấy Việt Nam còn thiếu sách giáo khoa về mọi lĩnh vực nhất là về khoa học, kỹ thuật, kinh tế, tài chính… từ đó trở đi, TS. Võ Tá Hân đã bắt đầu chương trình quyên góp sách chuyển về Việt Nam (Books4VietNam). Ông bắt tay vào việc soạn thảo 100 bức thư rồi gửi đi khắp nơi để xin sách. Hơn 1 triệu quyển sách đã được TS. Võ Tá Hân chuyển về Việt Nam. Số sách đó, hiện nay đang nằm trong thư viện của các trường đại học – cao đẳng trên cả nước. Trong đó có thư viện Tạ Quang Bửu thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thư viện sách tiếng Anh chuyên ngành tại Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM), thư viện Trường Đại học Bách Khoa TPHCM… Sau 30 năm sống và làm việc tại Singapore, từ năm 2010, ông về Mỹ nghỉ hưu. Hiện nay, tuy đã bước vào tuổi 70 ông cũng vẫn còn mang nặng tâm huyết hướng về quê nhà, và vẫn tiếp tục chương trình quyên góp sách chuyển về tặng các trường đại học Việt Nam.