Ngày đăng bài: 20/12/2023 08:55
Lượt xem: 521
Thư viện trường đại học là nơi đâu chỉ để đọc sách - Thư viện TGU

Đến thư viện trường đại học chỉ để đọc sách thì đã quá quen thuộc. Với những thư viện hiện đại, khang trang, sinh viên có thể tận dụng địa điểm này để làm “hàng tá” việc khác.

Tìm nguồn tài liệu

Thư viện trường đại học được xem là kho tàng dữ liệu đồ sộ của mỗi trường đại học. Ở đây có đủ mọi thể loại sách từ chuyên ngành đến phim ảnh, khoa học, lịch sử đến truyện tranh giải trí. Nếu đến thư viện để tìm giáo trình thì quả là khái niệm xưa cũ vì ở đây còn chứa đựng nguồn dữ liệu phong phú, giúp bạn khám phá nhiều điều hay ho. Thư viện trường đại học còn cung cấp những kiến thức chuyên sâu để giúp sinh viên hiểu sâu hơn về bộ môn mình theo đuổi, phục vụ cho học tập, nghiên cứu,…

Thư viện trường đại học luôn cung cấp nguồn kiến thức miễn phí.

Ngoài ra, thư viện còn có những quyển sách bản quyền mà khó có thể bạn sở hữu được nó. Hãy tận dụng thư viện trường đại học làm nguồn tri thức để bổ sung kiến thức cho bản thân. Ở thư viện mọi kiến thức đều đưa chia sẻ miễn phí, hãy tận dụng nó thật hiệu quả!

Nơi lý tưởng để học bài

Thư viện của các trường thường được chia thành các tầng hoặc khu vực khác nhau. Mỗi khu vực có một chức năng, đặc thù riêng. Sẽ có những khu vực dành cho sinh viên học tập có đầy đủ bàn ghế. Ngoài ra, các thư viện trường đại học hiện nay đều bố trí máy tính kết nối mạng internet để tra cứu thông tin, hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên trong việc học tập. Không gian của thư viện cực yên tĩnh, mát mẻ, thích hợp cho những ai cần tập trung học tập. Vừa học vừa có ngay tài liệu bên cạnh để tra cứu quả là lựa chọn hoàn hảo.

Cùng nhau làm việc nhóm

Thông thường, sinh viên sẽ chọn những quán cà phê, sảnh trường hay cùng nhau tụ họp ở đâu đó để làm việc nhóm,.. Để thuận tiện hơn cho các bạn trong việc tìm kiếm một địa điểm làm việc nhóm ngay ở trường, các trường đại học đã mở rộng khuôn viên của thư viện, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, tạo không gian hoạt động nhóm thoáng mát, sạch sẽ cho sinh viên. Các bạn có thể thoải mái tập trung cùng nhau làm việc nhóm, trao đổi tài liệu về bài giảng hoặc cùng nhau “chạy deadline”.

Tuy nhiên các bạn vẫn phải đảm bảo những quy định chung để không làm ảnh hưởng đến người khác như: tránh làm ồn, tránh tạo tiếng động ảnh hưởng mọi người, phải đặt lịch chỗ cho thư viện trước khi vào,…

Thư giãn và giải trí

Thư viện trường đại học còn là nơi giúp học sinh, sinh viên thư giãn trong giờ nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian chuyển tiết dài. Với không gian yên tĩnh, môi trường mát mẻ thì đây là nơi thích hợp để sinh viên thư giãn sau những tiết học căng thẳng.

Sinh viên có thể dành thời gian nghe những bản nhạc mình thích, xem một tập phim, vẽ một bức tranh mà không bị ai làm phiền, thư viện được trưng bày và trang trí cực bắt mắt, sang trọng, đây cũng là không gian “check in” quen thuộc của các bạn sinh viên, nơi sinh ra những tấm hình “sống ảo” cực chất.

Ngoài ra, một số trường đại học hiện nay đã thiết kế thêm cho thư viện những chỗ dành cho sinh viên nghỉ trưa với đầy đủ ghế nệm, gối. Bạn có thể chợp mắt hay nghỉ ngơi ở đây để lấy lại tinh thần, chuẩn bị tiết học vào buổi chiều. Ở một số trường sinh viên có thể lựa chọn chỗ của mình, một số khác sẽ cho sinh viên đăng kí để dễ dàng quản lí hơn.

Nơi tìm bạn “tâm giao”

Một chức năng khác của thư viện trường đại học là kết nối và giao lưu với bạn bè. Nếu trên lớp không có thời gian để trò chuyện, tâm sự với bạn bè thì thư viện chính là nơi các bạn cùng trò chuyện về học tập, sinh hoạt hoặc ngày. Quan trọng hơn, ở thư viện, bạn sẽ có cơ hội gặp được những người bạn mới có chung sở thích đọc sách với mình. Cùng trao đổi về một đề tài trong một câu chuyện hay, cùng gợi ý cho nhau những đề sách hay cũng là lí do để các bạn trẻ chăm đến thư viện trường đại học hơn.

Đọc sách – chức năng không thể thiếu

 

Dĩ nhiên vai trò quan trọng nhất của thư viện trường đại học vẫn là nơi để các bạn đọc sách. Đọc sách là một cách tiếp thu kiến thức hiệu quả cho mọi người không chỉ riêng sinh viên, học sinh. Tập thói quen đọc sách sẽ giúp cho học sinh, sinh viên có được thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm mới mẻ. Thông qua việc đọc sách, học sinh sinh viên sẽ tích lũy thêm cho mình để hỗ trợ cho việc học, và việc làm cho tương lai sau này.

Thư viện là nơi hoàn hảo để đọc sách. Bạn có thể đọc sách của thư viện cũng có thể mang một cuốn sách quý báu nào đó ở nhà đến để đọc. Với không gian rộng lớn được trang bị đầy đủ ánh sáng, sinh viên có thể thỏa sức “chiêm nghiệm” những cuốn sách quý của mình.

Với những lí do trên, các bạn còn ngại gì mà không đến thư viện trường mình để trải nghiệm ngay nhỉ?

Nguồn tham khảo: http://lib.husc.edu.vn/News/NewDetail/thu-vien-truong-dai-hoc-la-noi-dau-chi-de-doc-sach-thu-vien-husc