Ngày đăng bài: 23/04/2024 08:08
Lượt xem: 156
Giao lưu chào mừng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Ngày 20/4, Trung tâm TT-TV phối hợp với Đoàn trường, Đoàn thanh niên Sư đoàn 8 và Huyện đoàn Châu Thành tổ chức giao lưu chào mừng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024. Tại chương trình, đoàn viên thanh niên các đơn vị đã cùng nhau tìm hiểu về giá trị, ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của sách cũng như sự ra đời của Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 21/4.

Ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích tinh thần đọc sách và nâng cao tầm nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc đọc sách. 

Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3, năm 2024 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu quý sách và công chúng cả nước, góp phần phát huy giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng đồng; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách để nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm phát triển bản thân và xã hội; kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài, đồng thời tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho phát triển sách và văn hóa đọc. Để đưa văn hóa đọc phát triển lên tầm cao mới, ngày 4/11/2021 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam thay thế cho Ngày Sách Việt Nam trước đây và vẫn được diễn ra vào ngày 21/4 hằng năm.

Việc lấy ngày 21/4 là ngày Sách Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam là cuốn “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tác giả lớn, một Danh nhân văn hóa, các tác phẩm của Người có giá trị không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn được bạn bè quốc tế đón nhận. Việc chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Người sẽ có ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Bên cạnh đó, tháng 4 còn là thời điểm diễn ra Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích mọi người dân thế giới khám phá niềm yêu thích đọc sách.

Sau phần giao lưu, tìm hiểu về ý nghĩa của ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam, đoàn viên thanh niên các đơn vị cùng tham quan triển lãm và đọc sách  trưng bày phía trước Hội trường. Hơn 300 đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, lịch sử dân tộc, các vị tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam từ Thư viện Sư đoàn và Thư viện Trường ĐH Tiền Giang sẽ được trưng bày tại đây trong khoảng 1 tuần nhằm tạo điều kiện cho cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn đến mượn và đọc những cuốn sách hay, ý nghĩa.