Ngày đăng bài: 10/05/2019 09:17
Lượt xem: 678
HẠ ĐỎ
"Hạ đỏ, có chàng tới hỏi Em thơ, chị đẹp em đâu?" (Nguyễn Nhật Ánh)

Hạ đỏ - Nguyễn Nhật Ánh 

 
Hạ đỏ"Hạ đỏ, có chàng tới hỏi
Em thơ, chị đẹp em đâu?"
(Nguyễn Nhật Ánh)

--------------------------
Hạ Đỏ với những tình tiết rất ư bình dị, ngôn từ chân quê, dễ đi sâu vào lòng người, đã để lại cho những ai đã đọc qua nó một một ấn tượng khó phai với những triết lí nhân sinh sâu sắc.

"Chương hình như đã “đánh mất” tuổi thơ trong chuyến về quê thăm dì Sáu. Không còn ngây thơ, nhí nhảnh của cậu bé chuẩn bị vào lớp 10. Chương đã tìm thấy mối tình đầu của mình qua Út Thêm, qua giọng nói trong trẻo, dịu dàng, qua cánh đồng cỏ may bám đầy chân Chương khi qua nhà Út Thêm.

Nhưng mối tình đơn phương ấy cũng ấy cũng trôi qua lặng lẽ. Tôi không biết điều gì làm cho mùa hạ của Chương đỏ như thế: là sắc phượng trước sân nhà Út Thêm, hay những đôi mắt đỏ hoe của Thơm, của Chương (hay cả của Út Thêm)… Một chút mang mác buồn của buổi chia tay mùa hạ đủ làm cho Chương mang theo đến suốt đời".

Tất cả những gì êm đềm nhất, tinh khiết nhất đã được Nguyễn Nhật Ánh tái hiện lại bằng ngòi bút sống động và chân thực nhất.

Hạ đỏ - Chỉ thấy mùa hạ, nhưng đỏ nhạt màu . Hạ đỏ là minh chứng cho triết lý: "Tình yêu trông từ xa giống như giọt mật nhưng khi đến gần thì lại là một giọt nước mắt long lanh"

Thư viện Đại học Khánh Hoà giới thiệu